Home / mai-pen-rai

mai-pen-rai

The Beauty of MAI – PEN – RAI

แนวความคิดในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะชุด “The Beauty of ไม่เป็นไร”

ถ้าจะพูดถึงคำว่า”ไม่เป็นไร” ทุกคนคงเคยพูดคำนี้ เหมือนเป็นคำพูดติดปากสำหรับคนไทย ข้าพเจ้าเองก็พูดคำนี้อยู่เป็นประจำ ประจำจนลืมนึกถึงความหมายของมันเวลาพูด จนวันหนึ่งมีเพื่อนต่างชาติถามข้าพเจ้าว่า “ที่คุณพูดว่าไม่เป็นไรน่ะ คุณรู้สึกอย่างนั้นจริงหรือเปล่า” คำถามนี้เองทำให้ข้าพเจ้าได้ค้นหาคำตอบที่มีความหมายในสิ่งที่ข้าพเจ้าใช้พูดอยู่เป็นประจำ วันนั้นข้าพเจ้าตอบเพื่อนต่างชาติไปว่า “ที่ข้าพเจ้าพูดว่าไม่เป็นไรนั้น ข้าพเจ้ารู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ถ้าสิ่งนั้นทำให้คนๆหนึ่ง หรือหลายๆคนมีความสุข และแม้ว่าสิ่งนั้นมันจะทำให้ข้าพเจ้าเป็นทุกข์บ้างก็ “ไม่เป็นไร”

จากคำถามและคำตอบในวันนั้น ทำให้ต้องกลับมานั่งคิดอย่างเป็นจริงเป็นจังกับคำว่า”ไม่เป็นไร” ทุกครั้งที่พูดคำว่า”ไม่เป็นไร” จะทำให้เกิดผลกระทบต่างๆที่มีผลต่อความรู้สึกทั้งในด้านดีและร้าย ผลกระทบที่กระตุ้นให้เราได้คิดและพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของตนเอง ผลกระทบที่ทำให้เกิดการเชื่อมโยงกันระหว่างวิถีชีวิตกับความเชื่อ ปรัชญาในการดำรงชีวิตกับการใช้ชีวิต จิตใจกับร่างกาย และแนวคิดเรื่องพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่สาธารณะ อาจจะให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น เมื่อเปรียบเทียบสิ่งที่กำลังพูดถึงอยู่กับยุง สัตว์ตัวเล็กๆที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งเชื่อว่าทุกคนคงเคยถูกยุงกัด เราคงมีความรู้สึกที่อยากตบมันให้ตาย เพราะมันมาสร้างความรำคราญให้กับเรา และมันยังเป็นแค่สัตว์ตัวเล็กๆ สิ่งเล็กๆน้อยๆที่เราสามารถจัดการกับมันได้โดยง่าย ถ้าเราตบมันตาย สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนั้นไม่เหลืออะไรให้รบกวนจิตใจ แต่ถ้าความมุ่งมั่นของเราในขณะที่ค่อยๆเอื้อมมือเข้าไปใกล้ตัวมัน แล้วตบลงไปอย่างแรง แต่มันกลับรู้ตัวก่อนและบินหนีการตบนั้นไปได้ เราคงไม่ละความพยายามในการติดตามล่าตัวมันเพื่อขยี้มันให้แหลกคามือ ยิ่งถ้ามันหนีไปได้ มันคงทิ้งความหงุดหงิดรำคราญใจไว้ให้ และถูกนำไปเก็บไว้ภายในจิตใจของเรา ซึ่งในการใช้ชีวิตประจำวันก็เช่นเดียวกัน สิ่งต่างๆเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นตั้งแต่เรื่องเล็กน้อยที่สุด ไปจนถึงเรื่องหนักหนาสาหัสที่สุด จากความรู้สึกที่มีต่อสิ่งของเช่น ซื้อเสื้อมาตัวเล็กเกินไป รองเท้าที่ซื้อมาใส่ไม่สบาย ซื้อรถยนต์คันใหม่มามีรอยข่วน จนไปถึงความรู้สึกที่มีผลกระทบต่อบุคคลอื่นและตัวเราเอง ความรู้สึกที่กระทบกระทั่งกันในชีวิตประจำวัน ซึ่งความรู้สึกระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ เป็นสิ่งละเอียดอ่อน ทำความเข้าใจยาก และส่งผลกระทบต่อจิตใจมากที่สุด ทุกสิ่งทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้น เราพูดคำว่า“ไม่เป็นไร” หรือไม่

มีหลายๆสิ่งหลายๆเรื่องราวที่เราอยากจะตบมันให้ตายเหมือนกับยุง เพื่อจะได้ไม่เหลืออะไรให้รบกวนจิตใจ แต่เราไม่สามารถทำอย่างนั้นกับสิ่งต่างๆเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นได้เหมือนกับยุง ทุกสิ่งทุกอย่างยังคงผ่านเข้ามา และทิ้งอะไรๆเอาไว้ภายในจิตใจมากมาย เมื่อมันมากขึ้นจนเราควบคุมไม่ได้ ร่างกายจะแสดงอาการที่เป็นปฏิกิริยาตอบสนองจากสิ่งที่อยู่ภายในจิตใจออกมา ทำให้คนอื่นๆสามารถรับรู้เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นกับตัวเราได้ สิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้จิตใจที่อยู่ภายในร่างกาย ที่ควรจะเป็นพื้นที่ที่เป็นส่วนตัวมากที่สุด กลับเปิดกว้างให้กับสิ่งต่างๆเรื่องราวต่างๆได้เข้ามา จนมันไม่ได้เป็นที่ส่วนตัวของเราอีกต่อไป กลับกลายไปเป็นที่สาธารณะที่ใครหรืออะไรจะเข้ามาได้ตลอดเวลา จิตใจที่กลายเป็นที่สาธารณะจะเป็นสิ่งที่สร้างปัญหาให้กับเราอย่างมากมาย การแก้ปัญหาต่างๆ คือการทำให้จิตใจกลับมาเป็นที่ส่วนตัวอีกครั้ง

 

ความมหัศจรรย์อีกประการหนึ่งของคำว่า”ไม่เป็นไร” คือการมีความสุขกับความทุกข์ที่ทำให้คนอื่นมีความสุข ซึ่งทุกๆครั้งที่พูดคำว่า”ไม่เป็นไร” ดูเหมือนว่าเรายินยอมให้คนอื่นทำลายและทำร้ายจิตใจและร่างกายของเรา ในช่วงเวลาแห่งการทำลายและทำร้ายที่เกิดขึ้นนั้น มันทำให้เราได้พิจารณาและไตร่ตรองความรู้สึกทั้งหลายภายในจิตใจ ยอมรับความทุกข์ และมีความสุขจากการถูกทำลายและทำร้าย ส่งผลให้เกิดความอิ่มเอมภายในจิตใจในท้ายที่สุด โดยที่การกระทำต่างๆเหล่านี้อาจดูเป็นเรื่องแปลกและยอมรับไม่ได้สำหรับคนที่อยู่ในโลกตะวันตก ซึ่งอาจมีคำถามถามว่า”ทำไมคนคนหนึ่งถึงยอมเจ็บปวด เพื่อทำให้อีกคนหนึ่งมีความสุข” ข้าพเจ้าได้มีโอกาสพบกับคนที่อยู่ในโลกตะวันตกและได้พูดคุยกับหลายๆคนถึงความงดงามของคำว่า”ไม่เป็นไร” เมื่อเวลาที่พูดคำนี้ออกมาจากความรู้สึกจริงๆ ถือเป็นเรื่องน่ายินดีที่ทำให้คนที่อยู่ในโลกที่มีวิถีชีวิตและความเชื่อที่แตกต่างจากเราสามารถพูดคำว่า”ไม่เป็นไร”ได้อย่างเต็มปาก และมีความสุขทุกครั้งที่พูดคำนี้

 

ข้าพเจ้าเชื่อว่าไม่ว่าเวลาจะผ่านไป สิ่งต่างๆจะเปลี่ยนไปสักแค่ไหน มันยังคงงดงามเสมอ เมื่อเวลาเราพูดคำว่า”ไม่เป็นไร” เพราะคำว่า”ไม่เป็นไร” ทำให้เราได้ค้นหา และสำรวจความเป็นไปภายในตัวของเราเอง

ข้อมูลผลงาน

The Beauty of MAI – PEN – RAI : Dart

ชื่อผลงาน : ความงามของคำว่าไม่เป็นไร : ลูกดอก
เทคนิค : ลูกดอก ไม้ ดรายพอยท์ แผ่นอคริลิก วาดเส้น เสื้อยืด ผ้าไหมไทย ภาพพิมพ์ตะแกรงไหม
ขนาด : 240 x 600 x 220 ซม.
ปี : 2547

Title : The Beauty of MAI – PEN – RAI : dart
Technique : darts, wood, drypoint, acrylic sheets, drawing, T – shirt, serigraph
size : 240 x 600 x 220 cm.
year : 2004

ขณะที่ผู้ชมปาลูกดอกใส่ผลงานวาดเส้น

The Beauty of MAI – PEN – RAI : Pin

ชื่อผลงาน : ความงามของคำว่าไม่เป็นไร : เข็มหมุด
เทคนิค : เข็มหมุด แม่เหล็ก ไม้ ลูกปิงปอง
ขนาด : 300 x 240 x 200 ซม.
ปี : 2547

Title : The Beauty of MAI – PEN – RAI : pin
Technique : pins, magnet, wood, table tennis balls
size : 300 x 240 x 200 cm.
year : 2004

ขณะที่ผู้ชมปาลูกปิงปองเพื่อทำให้เข็มหมุดร่วงลงมา

The Beauty of MAI – PEN – RAI : Wax

ชื่อผลงาน : ความงามของคำว่าไม่เป็นไร : ขี้ผึ้ง
เทคนิค : ขี้ผึ้ง เหล็ก เทียนไข ไม้ขีด ภาพพิมพ์ตะแกรงไหม
ขนาด : ขนาดแปรผันตามพื้นที่
ปี : 2547

Title : The Beauty of MAI – PEN – RAI : wax
Technique : wax, steel, candle, match, serigraph
size : dimension variable
year : 2004

ขณะผู้ชมนำเทียนไขไปวางเพื่อทำให้ขี้ผึ้งละลาย